Công ty lữ hành, khách sạn tuyển hàng ngàn nhân sự để phục hồi du lịch
(PLO)- Hiện nay, như lò xo bật nén, thị trường du lịch Việt Nam đang có cơ hội để khôi phục và phát triển trước làn sóng mở cửa hoàn toàn.

Sau hơn hai năm đại dịch, ngành du lịch đang nhanh chóng lấy đà phục hồi. Tuy nhiên, do thiếu hụt nguồn nhân lực khiến các dịch vụ, hoạt động của ngành chưa bung hết công suất phục vụ so với nhu cầu.
Sự kiện thu hút hàng chục công ty tên tuổi trong lĩnh vực lữ hành, khách sạn, nhà hàng và dịch vụ tổ chức phỏng vấn tuyển dụng nhân viên ngành dịch vụ và du lịch. Điều này cho thấy nguồn nhân lực đang thiếu hụt sau đại dịch.Tại Ngày hội tuyển dụng khối ngành du lịch - dịch vụ - nhà hàng - khách sạn do Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức ngày 21-5, các công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng và hàng không đã tổ chức tuyển dụng hàng ngàn vị trí việc làm và thực tập đối với sinh viên trong khối ngành này.

Công ty lữ hành, khách sạn tuyển hàng ngàn nhân sự để phục hồi du lịch ảnh 1

Lĩnh vực dịch vụ mặt đất tại sân bay mở rộng tuyển dụng để đáp ứng nhân lực ngành hàng không phục hồi. Ảnh: CTV

Dịp này hàng ngàn sinh viên nhóm ngành du lịch - dịch vụ - nhà hàng - khách sạn hào hứng chủ động tìm hiểu, đăng kí ứng tuyển vào nhiều vị trí việc làm phù hợp năng lực sau thời gian dài ngành du lịch đóng cửa do dịch bệnh.

"Thực sự có nhiều lựa chọn cơ hội nghề nghiệp do các nhà tuyển dụng khá đông, nhu cầu tuyển dụng lớn nên em hi vọng sớm tìm được vị trí lâu nay nhắm đến đó là quản trị khách sạn" - Thanh Nhật, sinh viên năm cuối ngành quản trị khách sạn chia sẻ.

Đại diện Ban tổ chức chương trình Ngày hội tuyển dụng cho biết 42 công ty trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ có nhu cầu tuyển dụng 2.500 vị trí việc làm và thực tập trong giai đoạn này.

Phát biểu tại ngày hội, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM đánh giá ngành du lịch đóng góp nguồn thu lớn cho thành phố.

Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bùng phát cao điểm khiến hàng loạt khách sạn ngưng hoạt động, thậm chí công suất hoạt động chỉ duy trì từ 1 - 10%.

Hiện tại, ngành du lịch đang tái phục hồi nhưng do thiếu nhân lực nên chưa bung hết công suất.

Từ đó, bà Hiếu cho rằng việc kết nối nguồn nhân lực từ các cơ sở đào tạo và các công ty du lịch, khách sạn, dịch vụ sẽ cung ứng nguồn nhân lực để du lịch sớm phục hồi.

Công ty lữ hành, khách sạn tuyển hàng ngàn nhân sự để phục hồi du lịch ảnh 2

Các khách sạn tên tuổi tại TP.HCM tiếp nhận thông tin ứng tuyển của ứng viên. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Đồng quan điểm, CEO Khách sạn Rex Sài Gòn Phan Thanh Long đánh giá đại dịch khiến nguồn nhân lực biến động lớn, trong đó có nhân lực ngành du lịch.

Ông Long nhấn mạnh kết nối việc làm ngành du lịch trong giai đoạn này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm giúp ngành du lịch, khách sạn sớm phục hồi, đồng thời sẽ kéo các ngành dịch vụ, kinh tế phát triển.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phương - Phó Hiệu trưởng HUTECH khái quát, sau hơn hai năm đại dịch, nhóm ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề và thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Hiện nay, như lò xo bật nén, thị trường du lịch Việt Nam đang có cơ hội để khôi phục và phát triển trước làn sóng mở cửa hoàn toàn.

"Nguồn nhân lực đang là một trong những yếu tố quyết định việc khôi phục và phát triển này" - PGS.TS Nguyễn Thanh Phương nhấn mạnh.

Xem thêm tại Link: https://bit.ly/3lRuoND

PHONG ĐIỀN